Góc tư vấn: Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp?

30/05/2024

Cổng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên cho không gian sống, góp phần mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và thu hút ánh nhìn của mọi người. Việc lựa chọn kích thước cổng nhà phù hợp không chỉ đảm bảo sự cân đối, hài hòa mà còn ảnh hưởng đến phong thủy và sự may mắn cho gia chủ. Vậy nên làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp?

Mục lục bài viết

  1. Lý do cần chú ý đến kích thước cổng nhà

  Cổng nhà là một kết cấu xây dựng kiên cố được lắp đặt tại vị trí ra vào của một ngôi nhà, có tác dụng ngăn cách không gian bên trong với bên ngoài. Khi làm cổng, chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến kích thước, độ dài, rộng, cao. Tại sao?

  • Tính thẩm mỹ: Kích thước cổng cần phù hợp với tổng thể kiến trúc và diện tích ngôi nhà. Cổng quá to sẽ khiến ngôi nhà trở nên tù túng, che khuất vẻ đẹp bên trong. Ngược lại, cổng quá nhỏ sẽ khiến tổng thể mất cân đối.
  • An toàn: Cổng cần đảm bảo đủ rộng rãi cho xe cộ ra vào dễ dàng, di chuyển thuận tiện. Cổng quá nhỏ gây bất tiện khi đi lại còn quá rộng lại mất tính an toàn, dễ bị kẻ gian đột nhập.
  • Phong thủy: Theo quan niệm phong thủy, độ dài rộng của cổng ảnh hưởng đến vận may, sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Làm cổng theo kích thước hợp phong thủy giúp thu hút vượng khí vào nhà.

  Cổng nhà đóng vai trò quan trọng

  Cổng nhà đóng vai trò quan trọng

  2. Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp?

  Tùy vào loại cổng mà chúng ta sẽ chọn kích thước cổng phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ và chuẩn phong thủy.

  2.1. Kích thước cổng 1 cánh

  Cổng 1 cánh là lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Thường áp dụng lỗ ban là rộng 81cm, cao 212cm. Vậy làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp trong trường hợp này?

  • Cổng 1 cánh có khuôn dày 4.5cm: Cánh cổng cần có chiều rộng tối thiểu là 81cm, xê dịch về 2 bên 4.5cm. Vì thế, tổng chiều rộng tối đa của cánh cổng là 90cm. Chiều dài dao động trong khoảng 212cm - 216.5cm.
  • Cổng 1 cánh có khuôn dày 6cm: Chiều rộng tối thiểu của cánh cổng là 81cm, xê dịch 2 bên 6cm. Như vậy, chiều rộng max cho cánh cổng là 93cm, chiều dài tầm 212cm - 218cm.

  Kích thước cổng nhà 1 cánh

  Kích thước cổng nhà 1 cánh

  2.2. Kích thước cổng nhà 2 cánh

  Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp? Đối với loại cổng nhà 2 cánh, nó rất phổ biến bởi sự rộng rãi, thẩm mỹ và tính an toàn cao. Có 2 kiểu dáng chính gồm cổng 2 cánh bằng nhau và 2 cánh lệch. Mỗi loại được quy định kích thước riêng biệt.

  • Cổng 2 cánh cân bằng: Trường hợp khuôn cổng dày 4.5cm, chiều rộng min là 109cm. Cộng thêm 4.5cm mỗi bên trái - phải thì tổng lại bằng 118cm. Chiều dài 212cm, xê lên phía trên thêm 4.5 cm nên tổng đạt 216.5cm.
  • Cổng 2 cánh lệch: Cổng lệch là 2 cánh nhưng 1 cánh to và 1 cánh nhỏ. Trong đó, cánh nhỏ chiều rộng 109cm x chiều cao 212cm, xê dịch cho phép của chiều rộng khoảng  105.5cm - 109cm. Cánh to chiều rộng 126cm x chiều cao 212cm, xê dịch cho phép của chiều rộng khoảng  125cm - 128.5cm.

  Mẫu cổng nhà 2 cánh

  Mẫu cổng nhà 2 cánh

  2.3. Kích thước cổng nhà 4 cánh

  Trong các công trình lớn như nhà phố, biệt thự, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng,... cổng 4 cánh được ưa chuộng hơn cả. Bởi tính thẩm mỹ cao, sang trọng, cho phép nhiều người di chuyển qua lại và đảm bảo an toàn. Kích thước làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp đối với cổng 4 cánh như sau:

  • Chiều rộng 176cm x chiều cao 212cm.
  • Chiều rộng 176cm x chiều cao 232cm.
  • Chiều rộng 176cm x chiều cao 256cm.
  • Chiều rộng 211cm x chiều cao 212cm.
  • Chiều rộng 211cm x chiều cao 232 cm.
  • Chiều rộng 211cm x chiều cao 256cm.

  Cổng nhà 4 cánh sang trọng

  Cổng nhà 4 cánh sang trọng

  3. Lưu ý quan trọng khi làm cổng nhà

  Bên cạnh việc xác định kích thước cổng nhà đẹp, trong quá trình làm cổng thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Kích thước cổng cần phù hợp diện tích không gian sống và khoảng trống phía trước ngôi nhà. Nhằm đảm bảo sự cân đối, hài hòa và thuận tiện cho việc sử dụng.
  • Chất liệu cổng phải đạt chất lượng tốt, độ bền cao, an toàn và phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà.
   • Cổng gỗ: Mang vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc cổ điển hoặc biệt thự.
   • Cổng sắt: Chắc chắn, an toàn và có nhiều kiểu dáng phong phú, dành cho nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.
   • Cổng nhôm kính: Sang trọng và dễ dàng vệ sinh, lý tưởng với những ngôi nhà xây theo kiểu hiện đại.
   • Cổng nhựa giả gỗ: Giá rẻ, bền đẹp và có nhiều màu sắc để lựa chọn, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng.
  • Màu sắc cổng sao cho hài hòa với màu sơn nhà và các chi tiết ngoại thất khác. Nguyên tắc: Màu sắc cổng nên sáng hơn màu sơn nhà nhằm tạo điểm nhấn. Có thể sử dụng màu tương phản hoặc màu bổ sung cho màu sơn nhà.

  Đến đây, chúng ta đã biết làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp rồi phải không. Từ những thông tin hữu ích này, hy vọng sẽ giúp bạn làm được chiếc cổng nhà vừa đẹp, thuận tiện đi lại vừa hợp phong thủy.

  Quay về trang trước Lên đầu trang